Trượt tư cách lưu trú kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản và cách xử lý như thế nào?

Kỹ thuật viên hay kỹ sư Nhật Bản là chương trình rất hấp dẫn thu hút được khá nhiều người. Nhưng trong số đó cũng có rất nhiều bạn không thể tham gia chương trình do bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Vậy trượt tu cách lưu trú kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản là như thế nào? Và cách xử lý như thế nào?

Hãy cùng Hoàng Long CMS tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách thường được gọi là “Tư cách lưu trú”, theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh gọi là Certificate of Eligibility là xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của người nước ngoài tại Nhật. Giấy lưu trú này bạn bắt buộc phải có nếu như bạn dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian trên 90 ngày.

Còn với những trường hợp không cần phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là những trường hợp đi Nhật với Visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày hay nhỏ hơn 90 ngày), với những mục đích như:

–    Du lịch (Sightseeing)
–    Họp hành (Business Meeting)
–    Thăm thân nhân (Visiting a Relative)

Còn trường hợp bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là những trường hợp đi Nhật với Visa dài hạn (trên 90 ngày), thường với những mục đích như:

–    Đi học
–    Sang Nhật làm việc
–    Sang Nhật định cư

Đối tượng: Người nước ngoài có nguyện vọng vào Nhật

Trượt tư cách lưu trú kỹ thuật viên
Trượt tư cách lưu trú kỹ thuật viên

Hồ sơ xin từ cách lưu trú

在留資格:技術・人文知識・国際業務
Tư cách lưu trú: Kỹ thuật, nhân văn và nghiệp vụ quốc tế

証明写真(たて4cm×よこ3cm) 1枚
01 ảnh thẻ (4×3)

申請前3ヶ月以内に正面から撮影された無帽、無背景で画像が鮮明なもの。
裏面に申請人の氏名をご記入下さい。

Ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng kể trước ngày nộp hồ sơ.
Viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ

大学または短期大学卒業証明書
Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng – bản gốc

大学または短期大学卒業していない方は、最終学歴証明書、及び 10年以上企業で働いた証明書(在職証明書、在職期間証明書など)
Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)

績証明書 / Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên – bản gốc
履歴書 / Sơ yếu lý lịch
職務経歴書 / Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc
平成27年度(平成26年度分) 市県民税証明書 所得納税証明 / Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 2015 (thuế của năm 2014)

27年度分が発行されない場合、26年度分
Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2015, có thể xuất trình biên nhận năm 2014

ベトナム在住の方は納税証明書に代えて給料明細書
Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.

パスポートの写し
Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)

上記各翻訳
Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên.

日本語、英語のものについては翻訳不要。
Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

翻訳が準備できない場合は、別途ご相談ください。
Vui lòng trao đổi với chúng tôi trong trường hợp không cung cấp được bản dịch

Các lỗi bị trượt tư cách lưu trú Kỹ thuật viên và kỹ sư Nhật Bản

Trường Nhật ngữ có uy tín thấp bảo lãnh cho du học sinh


Những trường Nhật ngữ có uy tín thấp thường là trường có số học sinh bỏ học, phạm tội.

– Nếu số người cư trú bất hợp pháp trên 10 sẽ bị xét duyệt nghiêm ngặt,

– Nếu quá 40 người bỏ trốn sẽ bị tước quyền bảo lãnh.
Những trường Nhật bị phát hiện bao che cho học sinh làm quá giờ, kê khai không trung thực số giờ lên lớp của du học sinh sẽ bị đưa vào sổ đen.

Những Đơn vị tư vấn du học tại Việt Nam có số học sinh đưa sang bỏ trốn nhiều thì hồ sơ của du học sinh sau này đưa sang cũng bị xét duyệt gắt gao. Do Đơn vị tư vấn du học đó nằm trong danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản, nhiều đơn vị tư vấn đã bị Cục lưu trú Tokyo loại 100% hồ sơ trong năm 2017.
Những Đơn vị tư vấn du học bị phát hiện gian dối hồ sơ, làm giả tài liệu cũng bị đưa vào danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản.

Hồ sơ không hoàn hảo

Hồ sơ của du học sinh không đầy đủ, nội dung không thống nhất giữa các tài liệu, dịch thuật hồ sơ không chính xác, văn phong, câu chữ trong hồ sơ dịch thuật “ngây ngô, không theo cấu trúc và câu chữ trong soạn thảo văn bản tiếng Nhật”, đây là nguyên nhân khiến hồ sơ bị loại.

Hồ sơ không đủ điều kiện để đi du học

Học sinh có học lực yếu, hạnh kiểm trung bình, số ngày nghỉ học ghi trong học bạ nhiều hơn 15 ngày trong 3 năm học PTTH (cấp 3), học sinh đã đi Tu nghiệp sinh (thực tập sinh) nhưng bỏ về giữa chừng, tu nghiệp sinh (thực tập sinh) về nước chưa được 1 năm, học sinh đã tốt nghiệp các trường PTTH, Cao đẳng, Đại học và ngừng việc học cách đây trên 3 năm, học sinh quá 30 tuổi… đều dễ dàng bị từ chối cấp COE.

Khi Cục lưu trú Nhật Bản gọi điện về

Học sinh và người bảo lãnh không trả lời, hoặc trả lời không được, hoặc trả lời không thống nhất với hồ sơ đã nộp cho Cục lưu trú Nhật Bản thì sẽ dễ dàng bị từ chối cấp COE.

Xuất thân của Du học sinh

Du học sinh xuất thân từ những địa phương có nhiều người đang phạm tội hoặc đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật sẽ gặp khó khăn khi xét cấp COE

COE Nhật Bản

Xử lý thế nào sau khi trượt COE du học Nhật Bản?

Sau khi bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ thường thất vọng, hoang mang và chán nản. Điều này sẽ càng khiến việc đi du học trở nên khó khăn hơn. Ngay lúc này, bạn nên có quyết định chính xác để có thể xử lý đúng đắn nhất.

Xác định rõ nguyên nhân trượt tư cách lưu trú Nhật

Sau khi trượt tư cách lưu trú, bạn cần phải xác định được nguyên nhân bị từ chối cấp COE. Tìm được nguyên nhân sẽ giúp bạn có phương hướng giải quyết hiệu quả. Những điều bạn nhận được ở lần thất bại này sẽ là kinh nghiệp quý báu cho lần xin tư cách lưu trú tiếp theo

Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận

Đôi với những người đã rớt tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chờ 6 tháng sau mới có thể tiếp tục xin COE. Trong khoảng thời gian này, hãy chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thật cẩn thận và chu đáo để đạt được kết quả tốt. Một điểu cần lưu ý đó là bạn nên giữ lại toàn bộ giấy tờ của lần xin COE trước trong trường hợp cần thiết. Chú ý bạn nên chuẩn bị cho việc giải trình lý do bị từ chối cấp tư cách lưu trú trong lần xin trước để có thể thuyết phục được Cục xuất nhập cảnh Nhật.

Nâng cao khả năng tiếng Nhật

Trong thời gian 6 tháng này, bạn nên học tập và trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình. Nếu có thể, hãy cố gắng thi và đạt được chứng chí tiếng Nhật cao hơn. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn dành cho bạn khi xin tư cách lưu trú khi đi du học Nhật Bản.

Hy vọng qua bài viết “Các lỗi trượt tư cách lưu trú kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản và cách xử lý như thế nào” sẽ cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi của bạn. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *