Có nên đi xuất khẩu lao động 2018? Hết bao nhiêu tiền, cần những điều kiện gì?

Có nên đi xuất khẩu lao động? Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người lao động. Với thu nhập ở mức khá, chế độ tốt cho người lao động, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra rằng: Liệu có nên đi xuất khẩu lao động 2018?

Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng Hoàng Long CMS đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

Có nên đi xkld Nhật Bản 2018

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay sang Nhật làm việc không? Là những thắc mắc của khá nhiều người lao động ở nước ta. Điều này cho thấy nhu cầu xkld Nhật Bản ngày càng tăng, tuy nhiên những người lao động vẫn còn lo lắng và quan ngại về môi trường làm việc, các chính sách hay yêu cầu đối với người lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Chương trình đi xkld Nhật Bản đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động mà không một ai có thể phủ nhận được. Từ mức thu nhập, kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng làm việc  đến tác phong làm việc. Để được học tập và làm việc tại Nhật Bản là mong muốn của rất nhiều người.

Có nên đi xuất khẩu lao động
Có nên đi xuất khẩu lao động

Tuy vậy năm 2017 vẫn còn một vài điểm hạn chế như thực tập sinh chỉ được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản một lần duy nhất (trừ một số đơn hàng thuộc ngành xây dựng), hay đặt cọc chống trốn, … Năm 2018, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đã có những điểm mới mang lại nhiều thuận lợi cho nhiều lao động hơn như:

– Gia hạn hợp đồng cho thực tập sinh từ 3 năm lên 5 năm. Rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc cho những lao động muốn đi XKLĐ dài hạn hoặc đi XKLĐ Nhật lần 2.

– Không thu bất kỳ một khoản phí đặt cọc nào khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018, đặc biệt là cọc chống trốn. Đây cũng là một phương thức để các bạn nhận biết được công ty phái cử có uy tín hay không nhé.

– Các ngành nghề, đơn hàng thì ngày càng đa dạng hơn, các bạn có thể lựa chọn được cho mình các đơn hàng phù hợp với khả năng, cũng như nhu cầu. Quan trọng hơn cả, tỷ lệ đỗ của các bạn cũng cao hơn.

– Sang năm 2018 mức lương cơ bản của tất cả các tỉnh, thành phố của Nhật sẽ tăng thêm từ 25 yên đến 30 yên/1 giờ làm.

– Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nay đã được mở rộng hơn

– Về ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng nữa.

– Chi phí đi XKLD 2018 Nhật Bản giảm mạnh

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Lợi ích từ việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ai cũng thấy được. Nhưng trước đây để đi xkld được thì phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn, vào khoảng vào khoảng 230 đến 250 triệu VND.

Nhưng từ năm 2017 đến nay Bộ LĐTB&XH đã làm chặt các công ty thu phí cao và hầu hết các công ty làm dịch vụ đưa người đi lao động Nhật Bản đều giảm phí. Hiện tổng tất cả chi phí để đi được đã giảm rất nhiều. Vậy chi phí thực tế theo từng ngành nghề, đơn hàng là bao nhiêu?

Phí xuất cảnh các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật hiện nay như sau:

– Với ngành nghề xây dựng phí xuất cảnh sẽ từ 3.600 usd cho đến 4.000 usd – Không phải nộp phí chống trốn. Tổng tất cả các khoản tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển sẽ dơi vào khoảng 500 usd đến 800 usd + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Tổng hci phí để đi hết khoảng 110 – 130 triệu.

– Với đơn hàng nông nghiệp phí xuất cảnh chỉ còn khoảng 4.000 đến 5.000 usd – Không mất phí đặt cọc.  Tổng các khoản tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển khoảng 600 usd + Khoảng 10 triệu tiền phí phát sinh khác. Tổng tất cả chi phí lên đến khoảng 115 – 135 triệu.

– Với ngành nghề cơ khí như, tiện, hàn… phí xuất cảnh là 5.000 usd, hghành này sẽ phải mất một khoản phí bỏ đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 800 usd + Các chi phí phát sinh khác khoảng 10 triệu. Chi phí tổng cộng lên đến khoảng 140 triệu.

– Các đơn hàng làm ở nhà máy xí nghiệp thì phí xuất cảnh sẽ từ 5000 usd đến 6000 usd – Tất cả bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển tổng cộng lên đến khoảng 800 usd + Khoảng 10 triệu chi phí khác. Như vậy để đi xuất khẩu lao động với đơn hàng này, các bạn sẽ mất khoảng từ 130 – 160 triệu.

– Phí xuất cảnh đối với nghành hàng may mặc giảm chỉ còn 3000 usd đến 3.500 usd tùy từng đơn hàng – Bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn . Tổng các khoản tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 400 usd đến 600 usd + 10 triệu tiền phát sinh khác. Tổng cộng chi phí đi sẽ hết khoảng 80 – 100 triệu.

– Với đơn hàng thủy sản thì phí xuất cảnh chỉ từ 4000 usd – 5000 usd, và không phải mất phí đặt cọc chống trốn. Chi phí ăn + ở + học sau khi trúng tuyển tổng cộng khoảng 600 usd – 800 usd + Chi phí khác khoảng 10 triệu. Chi phí đi sẽ tổng cộng khoảng 125 –  140 triệu.

– Phí xuất cảnh đối với đơn hàng điện tử cho cả nam/nữ sẽ từ 5.000 usd – 6.000 usd. Tổng cộng các khoản chi phí ăn + ở+ học sau trúng tuyển sẽ dơi vào khoảng 600 usd – 800 usd

+ Các khoản chi phí khác khoảng 15 triệu. Để đi xkld với đơn hàng này, các bạn sexmaast khoảng 160 triệu.

– Ngoài ra, còn một số đơn hàng khác thì phí xuất cảnh sẽ khoảng 4.000 cho đến 6.000 usd. Còn các khoản phí đặt cọc chống trốn + tiền ăn + ở + học + phụ phí khoảng 1.000 usd + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Tổng tất cả sẽ lên đến khoảng 120 – 165 triệu.

Năm 2018, đã số các công ty đều nhận định chi phí trung bình để đi xkld sẽ giảm, chỉ còn khoảng 110 triệu cho đến 150 triệu. Với các đơn hàng phí thấp thì chỉ dơi vào khoảng 100 cho đến 110 triệu. Ngoài ra, vẫn còn có một số đơn hàng đặc biệt có phí xuất khẩu cao thì khoảng hơn 165 triệu.

Nếu các bạn đi xkld qua cò mồi ở ngoài giới thiệu thường sẽ mất thêm chi phí môi giới. Có người mất đến cả 1.000 usd. Để tránh mất các khoản phí này, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến công ty để làm việc.

Quy định mới về mức phí đi XKLĐ của bộ LDTBXH

Theo Thông tư mới nhất hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại một số thị trường của Bộ LĐTBXH, đã quy định rất rõ về phí môi giới, dịch vụ  tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Cụ thể phí khi xkld Nhật Bản như sau:

– Hợp đồng dịch vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản phải bảo đảm tuân thủ quy định về chi phí như sau: Phí dịch vụ theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm (không được thu thêm phí dịch vụ đối với thời gian thực tập sinh được chuyển sang thực tập năm thứ tư và năm thứ năm); không quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm.

– Người lao động tự chịu chi phí liên quan tới hộ chiếu, visa, lý lịch tư pháp (nếu có yêu cầu). Doanh nghiệp đã đưa được trên 200 thực tập sinh tại Nhật Bản cần bố trí cán bộ đại diện để quản lý, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh. Cán bộ đại diện phải đăng ký địa chỉ, số điện thoại liên lạc và chịu sự chỉ đạo nghiệp vụ của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngoài các khoản phí trên, có một số công ty thu thêm các khoản phí: Phí môi giới (thường gọi là tiền chống trượt visa, hồ sơ, tiền cảm ơn các phòng ban), phí làm chứng chỉ nghề, tiền sách vở học tập khoảng 100 usd,…Vậy nên các bạn hãy tham khảo, tìm hiểu về các thông tin và liên lạc đến nhiều công ty có giấy phép xuất khẩu lao động Nhật Bản để được tư vấn chi tiết và lựa chọn cho mình một công ty phù hợp.

Điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để được tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản,các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện xkld Nhật Bản sau:

Đối tượng tham gia

– Nam/nữ đi xkld có độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Có một số đơn hàng yêu cầu tay nghề như may mặc, xây dựng, cơ khí hàn có thể lấy tới tuổi 36.

– Những người lao động phổ thông đa phần phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Ngoại trừ một số ít đơn hàng không yêu cầu bằng cấp.

– Là Học sinh, sinh viên theo học các trường Trung Cấp Nghề, Cao Đẳng Nghề, Đại học: Xây dựng, điện, điện tử, cơ khí, may mặc, nông nghiệp…

Điều kiện tham gia

– Điều kiện xkld Nhật Bản về sức khỏe: sức khỏe tốt, phải có chứng nhận khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung Ương.
– Chưa từng xin visa nhập cảnh vào Nhật Bản.
– Không có tiền án.

Điều kiện sức khỏe

– Sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc
– Nam có chiều cao từ 160 cm trở lên, nặng trên 50 kg – Nữ có chiều cao tối thiểu 148 cm trở lên, nặng trên 40 kg.
– Thị lực: Tối thiểu từ 6/10 trở lên, nếu dưới 6/10 thì phải cam kết sau khi trúng tuyển thì đi Tia mắt.
– Không viêm gan B, HIV, Giang mai, Lậu, tim, phổi…

Trên đây là tổng hợp các thông tin về chi phí cũng như những điều kiện cần khi đi xkld. Chắc các bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: “Có nên đi xuất khẩu lao động 2018” rồi nhỉ?. Tuy nhiên, các bạn nhớ tìm hiểu kỹ công ty, doanh nghiệp XKLĐ trước khi đăng ký tham gia, xem xét cơ sở vật chất, hoạt động, giấy phép cung ứng lao động nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *