Thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào? Điều kiện?

Điều kiện thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào? Đây là thắc mắc mà Hoàng Long CMS nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Vậy chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên thôi nào!

Điều kiện đi du học cho các thực tập sinh về nước gồm:

Thưc tập sinh kỹ năng là những người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, sau đó phải sử dụng những kĩ thuật đó để phục vụ tại Việt Nam. Vì thế, về mặt lý thuyết, các bạn TNS sau khi đi tu nghiệp xong phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã tu nghiệp ở Nhật thì mới coi như chính thức hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Do đó,các bạn đã từng là tu nghiệp sinh muốn đi du học thì cần có những điều kiện chung như dưới đây:

Về thời gian: Các bạn TNS muốn quay lại Nhật chỉ quay lại được Nhật du học sau khi đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.

Tuy vậy, trên thực tế vẫn có các trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn đươc các trung tâm du học nhận làm hồ sơ, nhưng rất hiếm trường tại Nhật nhận các TNS này, đặc biệt là các trường tại những thành phố lớn, tập trung đông du học sinh (nên cục xuất nhập cảnh thường xét rất nghiêm như Osaka, Tokyo,..).

Thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào

Về giấy tờ: Sau khi về nước phải có:

– Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật

– Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.

– Lý do cần giấy này là vì nó giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình: Làm việc tại Nhật -> Về nước -> Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp.

– Chứng chỉ jitco

Về năng lực tiếng Nhật: Để chứng minh là mình thật sự muốn đi du học, bạn cần có bằng tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên, nếu có N3 thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn.

Với các bạn đi tu nghiệp 1 năm thì chỉ cần tầm N4 là ổn, còn những bạn đã đi 3 năm thì nên có N3. Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT hoặc NATTEST đều được.

Hồ sơ cần để quay lại Nhật lần 2

– Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1 và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1 do JITCO cấp sau khi hoàn thành hợp đồng về nước.

– Chứng minh nhân dân photo công chứng (2 bản).

– Giấy khai sinh photo công chứng (2 bản).

– Sổ hộ khẩu photo công chứng (2 bản).

– Bằng cấp các loại photo công chứng (2 bản).

– Sơ yếu lý lịch có dấu đỏ của địa phương (2 bản).

– Ảnh thẻ, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe

– Lưu ý về hồ sơ khi xin visa lần 2

Vì là xin visa lần 2, nên việc đảm bảo tính thống nhất giữa hồ sơ xin visa lần 1 và lần 2 là yếu tố tiên quyết đảm bảo cho việc bạn sẽ không bị đánh trượt khi xin visa.

Tuy vậy, do hầu hết các bạn TNS khi làm hồ sơ đi tu nghiệp do nóng lòng muốn đi cho nhanh, hoặc phó mặc hoàn toàn cho công ty môi giới, nên dẫn tới việc hồ sơ bị khai lệch với thực tế, dẫn đến nhiều rắc rối cho lần xin visa thứ 2.

Tại sao hồ sơ không khớp?

Nhiều công ty làm hồ sơ tu nghiệp sinh thường “chế biến” thêm về quá trình làm công nhân, lao động tại các công ty liên quan chuyên ngành tu nghiệp mà bản thân các bạn ko biết đó tên công ty là gì, ở đâu…

Thậm chí, để dễ xin visa đi tu nghiệp, nhiều công ty xuất khẩu lao động còn cắt bớt thời gian đi học đại học, cao đẳng, trung cấp của các bạn.

Hồ sơ có ghi quá trình học tập và làm việc không đúng thực tế này của các bạn sẽ lưu trên hệ thống thông tin của cục xuất nhập cảnh và sẽ bị đối chiếu lại nếu bạn xin visa cho các lần sau.

Ví dụ, bạn đang học đại học năm 2, năm 3, thậm chí tốt nghiệp rồi mới đi tu nghiệp, nhưng công ty XKLD chỉ khai bạn tốt nghiệp cấp 3, thì đối với cục XNC, bạn sẽ bị coi là một người chỉ tốt nghiệp cấp 3. Nếu bạn khai trong hồ sơ du học là tốt nghiệp đại học, thì nhiều khả năng sẽ bị đánh trượt vì đã…khai không đúng.

Cách giải quyết như thế nào?

Bạn có thể giải trình về sự nhầm lẫn, sai sót của công ty gửi bạn đi tu nghiệp, có xác nhận của công ty đó nếu cảm thấy…tiếc cho tấm bằng đại học của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có công ty nào làm việc đó.

Thời hạn hợp đồng quay lại Nhật lần 2

Thời hạn hợp đồng cho việc quay lại Nhật lần 2 còn phụ thuộc vào khoảng thời gian khi bạn về nước là bao lâu? Cụ thể như sau:

– Về nước từ 6 tháng đến 1 năm: được phép ký hợp đồng 2 năm

– Về nước trên 1 năm: được phép ký hợp đồng 3 năm

Lưu ý:

– Trường hợp bạn chưa đạt trình độ N3 thì phải học xong tối thiểu 40 bài trước khi xuất cảnh.

– Nếu có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên thì không cần đào tạo tiếng.

– Hợp đồng quay lại Nhật lần 2 tối đa sẽ là 5 năm

Mức lương thự tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật là bao nhiêu?

Đối với người lao động đi xkld Nhật lần 1 sẽ nhận mức lương cơ bản là khoảng 12-15 man tương đương khoảng 28-30 triệu. Còn đối với thực tập sinh khi quay lại Nhật lần 2 sẽ nhận mức lương rơi vào khoảng 22-25 man tương đương khoảng 45-50 triệu.

Mức lương đi lần 2 cao như vậy là do trong quá trình lao động lần 1 tại Nhật, TTS đã trau dồi cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm tay nghề. Nên khi sang lần 2 sẽ không mất thời gian đào tạo mà có thể làm nhuần nhuyễn với công việc.

Chi phí để quay lại Nhật là bao nhiêu?

– Đối với TTS quay lại Nhật Bản lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng lần 2 thì phí dao động từ 3.000 – 5.000 USD tùy vào ngành nghề tham gia lần 2 và trình độ tiếng Nhật.

– Đối với TTS quay lại Nhật lần 2 theo diện kỹ sư thì chi phí rơi vào khoảng 2.000 – 4.000 USD và tùy vào tiếng Nhật của TTS:

+ Đạt N3: chi phí là 2.000 USD

+ Đạt N4: 3.000 USD

+ Không có tiếng: chi phí sẽ cao hơn.

Trên đây là tổng hợp các thông tin chi tiết về điều kiện thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào? Các bạn hãy tham khảo thật kỹ để có một chuyến đi hoàn hảo. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *