Thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn phải làm thế nào?

Thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn thì cách giải quyết như thế nào? Đây là một câu hỏi thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các bạn thực tập sinh Nhật Bản.

Sau đây, Hoàng Long CMS sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật mới tại Nhật Bản đối với thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn.

Thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn làm thế nào?
Thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn làm thế nào?

Một số nguyên nhân khiến thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn

Xuất phát từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn. Dưới đây, là một số nguyên nhân phổ biến mà Hoàng Long CMS đã tổng hợp được.

Gia đình có việc gấp

Có một số trường hợp bất khả kháng như tang gia,… khiến cho người lao động phải quay trở về Việt Nam. Trong trường hợp ít ngày, các bạn có thể xin phép doanh nghiệp hay công ty nghỉ phép. Còn nếu các bạn ở lại Việt Nam quá lâu hoặc quá số ngày mình xin phép thì sẽ khó có thể quay lại Nhật làm việc.

Gặp sự cố sức khỏe

Trước khi đi xuất khẩu lo động Nhật Bản, tất cả các bạn thực tập sinh đều trải qua 2 lần kiểm tra sức khỏe tổng quát tương đối khắt khe nhằm đảm bảo không mắc bất các bệnh nằm trong danh sách bệnh bị cấm đi Nhật.

Tuy nhiên, Nhật Bản là một đất nước có khí hậu tương đối khác với Việt Nam, cũng như cược sống sinh hoạt thay đổi, khiến cho người lao động khó làm quen và nhưng người có sức khỏe yếu sẽ dễ đổ bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp còn cố tình qua mắt nhà tuyển dụng ở Việt Nam khi xin kết quả sức khỏe. Nhưng bạn nên biết rằng, sau khu nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ phải tiếp tục khám định kỳ tại xí nghiệp. Chỉ cần kết quả sức khỏe không đạt, bạn sẽ phải về nước ngay lập tức.

Công việc không phù hợp

Trước khi thi tuyển đơn hàng, các cán bộ tuyển dụng sẽ có trách nhiệm tư vấn đơn hàng phù hợp nhất với yêu cầu của các bạn, đảm bảo rằng khả năng thi tuyển đỗ cao nhất cũng như các bạn có thể làm việc được sau khi sang Nhật.

Nhưng có trường hợp, chính bạn cũng không nắm được những nhược điểm của bản thân. Nên việc lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến tương lai nước ở Nhật của mình.

Vi phạm pháp luật Nhật Bản


Trộm cắp, đánh nhau, gây mất trật tự công cộng,… tại Nhật, đều có thể khiến bạn trả giá bằng hình thức trục xuất khỏi đất nước này. Và đương nhiên, không những bạn bị phạt mà còn không có cơ hội quay lại Nhật một lần nào nữa nhé.

Xí nghiệp xảy ra trục trặc

Đây là một trường hợp đặc biệt, bởi lẽ chỉ những doanh nghiệp lớn của Nhật Bản mới được phép xin visa và thuê người nước ngoài sang làm việc.

Luật mới tại Nhật Bản đối với thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ – CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm và đưa người lao động đi nước ngoài thì từ 10/3/2014, người lao động làm việc ở nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc trong hợp đồng hoặc ở lại làm việc trái phép sẽ bị phạt tiền 80 – 100 triệu đồng nếu người lao động rơi vào 1 trong 4 nhóm sau sẽ bị xử phạt:

  • Người đi xuất khẩu lao động khi hết thời hạn cư trú vẫn cố tình ở lại nước ngoài trái phép.
  • Không tuân  thủ hợp đồng, bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc.
  • Không đến nơi làm việc như hợp đồng ký kết khi đã nhập cảnh.
  • Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

Ngoài mức xử phạt là 80 – 100 triệu đồng. Người lao động còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 1 – 2 – 3, cấm đi xuất khẩu lao động Nhật trong thời hạn 2 năm đối với hành vi vi phạm tại điểm 1 và 2. Cấm đi làm ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 3 – 4.

Theo thông tư này. Nếu quyết định xử phạt không thể giao trực tiếp cho người vi phạm thì sẽ được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú của người bị xử phạt trước khi đi làm việc ở nước ngoài, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi đã ra quyết định xử phạt và gửi cho gia đình người bị xử phạt hoặc người bảo lãnh.

Thực tập sinh về nước trước thời hạn – có được tham gia đơn hàng đi Nhật lần 2 không?

Với trường hợp các bạn đã xin visa đi Nhật theo diện thực tập sinh do đó bạn khó có thể quay trở lại Nhật làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để có thể quay trở lại Nhật bạn chỉ có thể xin visa cao hơn như kĩ thuật viên hay du học sinh.

Nhưng do các bạn thực tập sinh đã quay trở lại nước khi chưa hết hạn hợp đồng với các xí nghiệp Nhật đồng nghĩa với việc phá vỡ hợp đồng, điều này rất có thể tên bạn trong danh sách hạn chế nhập cảnh của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản rất khó xin visa cư trú tại đây.

Theo đó, điều kiện đầu tiên để được quay lại Nhật làm việc chính là về nước đúng thời hạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng vấn đề có nên về nước trước hạn hay không.

Trên đây là một số thông tin về thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn. Mong rằng, với chia sẻ này, sẽ giúp các bạn có suy nghĩ đúng đắn hơn và hoàn thành tốt công việc ở nơi đất khách quê người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *