Thông tin tuyển dụng Visa kỹ năng đặc định – Tokutei Ginou

Tổng hợp các thông tin mới nhất từ buổi hội thảo của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 23/7/2019 trao đổi về biên bản hợp tác MOC- Cung cấp thông tin về tư cách lưu trú mới Kỹ năng đặc định – Tokuteigino.

  1. KHÁI QUÁT VỀ CƠ CHẾ TIẾP NHẬN KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TẠI NHẬT BẢN
    Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động do tình trạng già hoá dân số Nhật Bản, tháng 4/2019 Nhật Bản quyết định loại hình lưu trú mới tại Nhật có tên Kỹ năng đặc định- 特定技能 dành cho các đối tượng nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.
    Hiện tại đang có khoảng 160.000 người lao động theo dạng tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hình thức lao động theo dạng kỹ năng đặc định khác biệt hoàn toàn với hình thức tu nghiệp sinh (thực tập sinh) trước đó và chỉ tập trung vào 14 ngành nghề thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.
    1.1 Có 2 loại hình visa chính.
  • Visa kỹ năng đặc định số 1 Visa này có thời hạn 5 năm và KHÔNG THỂ bảo lãnh được vợ/chồng,con. Kỹ năng đặc định số 1 sẽ được tiếp nhận lao động tại 14 ngành nghề như: Xây dựng; Đóng tàu; Sửa chữa ô tô; Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay; Nghiệp vụ khách sạn; Chăm sóc người già ;Vệ sinh tòa nhà; Nông nghiệp ; Ngư Nghiệp; Chế biến thực phẩm; Dịch vụ ăn uống, nhà hàng; Gia công nguyên liệu; Gia công cơ khí; Cơ điện, điện tử.
  • Visa kỹ năng đặc định số 2: Visa này có thời hạn 5 năm và CÓ THỂ bảo lãnh được vợ/chồng,con. Và hiện tại chỉ có 2 lĩnh vực XÂY DỰNG VÀ ĐÓNG TÀU có khả năng tiếp năng đặc định số 2.
    1.2. Yêu cầu đối với xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản.
  • Tuân thủ luật pháp của bộ lao động bảo hiểm xã hội, thuế tại Nhật Bản.
  • Trong 1 năm không có lao động bỏ trốn lý do cơ quan tiếp nhận.
  • Không ký hợp đồng có quy định về tiền ký quỹ (tiền đặt cọc) bất kỳ hình thức nào hay phạt hợp đồng ràng buộc.
  • Có cơ chế hỗ trợ người nước ngoài bằng ngôn ngữ tiếng mẹ của người lao động kỹ năng đặc định. Bên cạnh đó, kỹ năng đặc định số 1 thì cơ quan tiếp nhận phải lập kế hoạch hỗ trợ và thực hiện các hoạt động hỗ trợ theo kế hoạch này. Các hoạt đông hỗ trợ dành cho người nước ngoài hoặc uỷ thác cho cơ quan hỗ trợ (Shienkikan) đã được cục XNC cấp phép.
  • Kế hoạch hỗ trợ phải được quy định rõ trong tài liệu dành cho người nước ngoài đến nhật lần đầu tiên hay người nước ngoài đang cư trú tại Nhật
  • Không được phép thu tiền hỗ trợ bất kể hình thức trực tiếp hay gián tiếp từ người lao động.
    1.3. Yêu cầu về đối tượng tham gia lao động kỹ năng đặc định.
  • Người lao động phải thi đậu 2 kỳ thi kỹ năng và tiếng nhật (Trừ các trường hợp được miễn thi là TNS 3 năm hoàn thành tốt quá trình thực tập).
  • Người lao động sau khi kí kết hợp đồng lao động với cơ quan tiếp nhận, nộp hồ sơ xin visa tại Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản.
  • Điều kiện: trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt, không bị yêu cầu kí quỹ, không yêu cầu đặc biệt về bằng cấp.
  1. KHÁI QUÁT VỀ BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC MOC GIỮA 2 CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM
  • Trên cơ sở ký kết giữa 2 nước, 2 bên sẽ trao đổi thông tin công bố rộng rãi, công khai về các sự việc tiêu cực giữa 2 bên đã được làm sáng tỏ liên quan tới các tổ chức môi giới thiếu đạo đức, việc thu tiền kí quỹ, phạt vi phạm hợp đồng làm hồ sơ giấy tờ….
  • Về việc tổ chức kỳ thi tại Việt Nam, trên cơ sở được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam, hiện tại chính phủ Nhật đã nộp kế hoạch tổ chức kỳ thi và đang đợi chính phủ Việt Nam phê duyệt.
    2.1. Liên quan tới các cam kết của phía Nhật Bản trong MOC, tập trung vào 2 điểm chính:
  • Thứ nhất, Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam CÓ TÊN TRONG DANH SÁCH XÁC NHẬN thông qua bởi bộ quản lý lao động Việt Nam.
  • Thứ hai, Nhật Bản không tiếp nhận các lao động chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết THEO QUY ĐỊNH CỦA VIỆT NAM.
    Ngoài ra, MOC còn có các quy định:
  • Cấm tổ chức tiếp nhận thu vượt quá chi phí mà lao động kỹ năng đặc định chi trả định kỳ cho nơi cư trú.
  • Cấm công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật không đủ điều kiện như DHS bỏ học, đuổi học, TTS bỏ ngang tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng tại Nhật.
    2.2. Liên quan tới các cam kết của phía Việt Nam trong MOC, tập trung vào 3 điểm chính:
  • Thứ nhất, Việc phái cử lao động kỹ năng đặc định từ Việt Nam sẽ thông qua CƠ QUAN PHÁI CỬ được chính phủ Việt Nam TUYỂN CHỌN VÀ CHO PHÉP.
  • Thứ hai, trong thời gian sắp tới, chính phủ Việt Nam sẽ ban hành văn bản hướng dẫn quy định về các khoản phí và lệ phí liên quan tới chương trình.
  • Thứ 3, sẽ cung cấp danh sách xác nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam mà Nhật Bản có thể tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam tại Nhật Bản, danh sách này sẽ do ban quản lý lao động của ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản cấp.
    2.3. Trình tự đến khi bắt đầu làm việc đối với các lao động cần phải lưu ý
  • Lao động từ Việt Nam tới Nhật Bản sẽ tìm việc THÔNG QUA CƠ QUAN PHÁI CỬ. Đây là điểm cần lưu ý
  • Sau khi ký hợp đồng lao động, lao động cần phải xin cấp danh sách xác nhận tại cơ quan quản lý lao động trong nước.
  • Tương tự, đối với lao động đang sinh sống tại Nhật, sau khi kí hợp đồng lao động, cần xin ban quản lý lao động của ĐSQ Việt Nam tại Nhật cấp danh sách xác nhận.
    2.4. Giới thiệu áp dụng bản ghi nhớ hợp tác MOC.
  • Quy định ghi tên các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vào danh sách xác nhận các DHS đã tốt nghiệp khóa học 2 năm tại các trường tại Nhật Bản như cao đẳng, đại học, senmon, và chấp nhận cả trường hợp cấp chứng kỉ kết thúc khóa học do trường tiếng Nhật cấp. Lưu ý cần phải tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm.
  • Luật pháp Việt Nam nghiêm cấm đưa người lao động đi làm việc tại các ngành nghề, khu vực bị cấm trong đó có khu vực bị nhiễm xạ, nhiễm độc, các công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm. Vì vậy, trong 14 ngành nghề tiếp nhận của Nhật Bản, nếu như có những công việc liên quan tới trường hợp bị cấm trên SẼ KHÔNG ĐƯỢC TIẾP NHẬN lao động người Việt Nam.
  • Theo quy định của Việt Nam, doanh nghiệp phái cử phải thực hiện
    Thủ tục đăng ký hợp đồng CUNG ỨNG LAO ĐỘNG – Đây là hợp đồng ký kết giữa cơ quan phái cử với cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giới thiệu việc làm tại Nhật Bản. Trong hợp đồng cần nêu rõ số lượng lao động, ngành nghề, chế độ đãi ngộ.
  1. THỜI GIAN DỰ KIẾN TIẾN HÀNH.
  • Sắp tới đây cơ quan quản lý lao động Việt Nam sẽ lựa chọn cơ quan phái cử và ban hành văn bản hướng dẫn về chi phí, lệ phí cụ thể.
  • Cơ quan phái cử sẽ ký hợp đồng với cơ quan tiếp nhận Nhật Bản, sau đó, cơ quan phái cử sẽ tuyển ứng viên lao động kỹ năng đặc định.
  • Dự kiến cuối mùa thu năm nay sẽ tổ chức kì thi liên quan tới kỹ năng đặc định.
  • Sau khi đỗ các kỳ thi, ứng viên sẽ tìm việc làm thông qua các cơ quan phái cử.
  • Hiện tại các cơ quan hữu quan của 2 nước đang rất tích cực chuẩn bị cho việc triển khai chương trình.
    Điều chú ý: Người lao động (đã về Việt Nam) đăng ký DỰ THI năng lực tiếng Nhật và kỹ năng nghề thông qua doanh nghiệp phái cử. Doanh nghiệp phái cử sẽ lập danh sách và gửi ĐĂNG KÝ thi của người lao động đến ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *