Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm, sinh học

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm, sinh học là lựa chọn không thể bỏ qua đối với các bạn đang học các ngành tương tự tại Việt Nam. Bởi Nhật Bản là đất nước rất phát triển trong lĩnh vực này, đã đạt được những thành tựu lớn.

Trong bài viết này, Hoàng Long CMS sẽ gửi tới các bạn thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm, sinh học được nhiều người quan tâm.

Ngành công nghệ thực phẩm tại Nhật Bản

Nhật bản là quốc gia đặc biệt coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, Chính phủ Nhật Bản cho phép các công ty hoạt động tư nhân tự chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm nhưng đồng thời, cũng áp dụng rất nhiều cơ chế giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm, ngay từ giai đoạn đầu tiên là trồng trọt và chăn nuôi.

Cùng với xây dựng thì thực phẩm cũng là một ngành quan trọng và đang gặp phải khó khăn thiếu nguồn nhân lực, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu buộc chính phủ Nhật phải đưa ra nhiều biện pháp xử lý. Trong đó thiết thực nhất là thu hút lao động có tay nghề ngoài nước đến làm việc để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Lao động Việt Nam làm việc trong ngành này chiếm số lượng lớn.

Chế biến thực phẩm ở Nhật

Công việc cụ thể khi lao động tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm ở Nhật Bản: Phần lớn các là gia công, sơ chế, chế biến thực phẩm. Tùy thuộc từng đơn hàng, công việc có sự khác nhau, có thể làm việc theo dây chuyền như sơ chế, cân, chia, đóng gói hay dán mác sản phẩm…Vì làm trong công xưởng nên công việc không đòi hỏi thể lực cao, khá thoải mái và nhẹ nhàng.

An toàn thực phẩm ở Nhật Bản

Về cơ bản các doanh nghiệp Nhật Bản tự quản lý chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường, tuy nhiên các sản phẩm này phải đáp ứng các tiêu chuẩn vô cùng khắt khe.

Nhật Bản có tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng thực phẩm ngay từ những bước đầu tiên là trồng trọt và chăn nuôi. Chính phủ Nhật đã ban hành tiêu chuẩn cụ thể với dư lượng của 250 thuốc trừ sâu và tất cả nông sản có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng sẽ không được bán ra thị trường.

Đáng chú ý, Nhật Bản có 2 hệ thống tiêu chuẩn gồm: tiêu chuẩn cơ bản trong công nghiệp (JIS) và tiêu chuẩn nông nghiệp (JAS).

Hệ thống JIS hiện có tới 8148 tiêu chuẩn và là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất ở Nhật Bản, với tất cả các sản phẩm công nghiệp, phân hóa học, sợi tơ tằm, thực phẩm… Khi kiểm tra chất lượng, dấu chất lượng tiêu chuẩn JIS là cơ sở để xác nhận chất lượng.

Còn hệ thống tiêu chuẩn JAS đóng vai trò là cơ sở để người tiêu dùng Nhật lựa chọn thực phẩm chế biến. Danh sách các thực phẩm được JAS quản lý gồm: đồ uống, thực phẩm chế biến, dầu ăn, mỡ ăn, các nông lâm sản chế biến.

Trường đại học công nghệ thực phẩm tại Nhật

University of Tsukuba

Tsukuba là trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản với lịch sử 140 năm giảng dạy. Trường tập trung vào nghiên cứu với tổng số sinh viên khoảng 17000 người. 3 trường thành viên của Đại học Tsukuba cung cấp các khóa Cử nhân cũng như một số khóa Thạc sĩ, Tiến sĩ bằng tiếng Anh. Tsukuaba có khuôn viên rộng lớn, với nhiều học bổng, đa dạng các lựa chọn nhà ở, dịch vụ y tế, giảng dạy ngôn ngữ và tư vấn.

Với 1 khóa học về công ngệ thực phẩm

Chiba University

Trường Đại học Chiba, ra đời năm 1949, là một trong những trường đại học tư thục lớn nhất Nhật Bản với hơn 11.000 sinh viên, trong đó có 800 sinh viên quốc tế. Đại học Chiba cung cấp một số khóa học bằng tiếng Anh như Nghiên cứu Nhật Bản, Ngôn ngữ và Xã hội, Thiết kế Kiến trúc. Trường Chiba có nhiều cơ sở, bao gồm các thư viện, bệnh viện và một số phòng nghiên cứu. Các học bổng, Tư vấn, hỗ trợ ngôn ngữ, Giúp đỡ tìm chỗ ở, các hoạt động ngoại khóa liên văn hóa là một số dịch vụ trợ giúp mà trường cung cấp cho các sinh viên quốc tế.

Với 11 khóa học công nghệ thực phẩm

Săn học bổng ngành công nghệ thực phẩm

Có rất nhiều học bổng ngành công nghệ thực phẩm ở khắp nơi trên thế giới như: Ý, New Ziland, Ireland, Canada, Úc nhưng ở thời điểm hiện tại chưa có học bổng ngành công nghệ thực phẩm của chính phủ Nhật Bản.

Các bạn có thể cập nhật thông tin các học bổng tại một số trang web như: scholarshipplanet.info

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm, sinh học

Quy trình du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm, sinh học như sau:

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (khoảng 4 tháng);
Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật 1-2 năm tại Nhật Bản;
Giai đoạn 3: Học chuyên môn về Công nghệ sinh học với các chuyên ngành: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô – công nghệ protein -enzym và kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học (CNSH) nông nghiệp, CNSH công nghiệp, CNSH môi trường, CNSH thực phẩm, CNSH y dược, tin – sinh học. Thời gian đào tạo chuyên ngành từ 3 đến 5 năm tùy vào trình độ chuyên môn hiện tại của Bạn.
Một số trường học tiêu biểu đào tạo về Công nghệ sinh học: ĐH Tokyo, ĐH Tohoku, Tokyo Institute of Technology, ĐH Tsukuba, ĐH Doshisha, ĐH Ritsumei, ĐH Keio, ĐH Waseda, ĐH Meiji.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm
Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm

Chi phí học ngành Công nghệ sinh học không có gì đặc biệt so với những khối ngành phổ thông khác nên mức học phí bình quân của các nhà trường khoảng ~80 nghìn Yên Nhật.

Trên đây là bài viết thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm, sinh học. Nếu có nhu cầu tham gia các chương trình này, các bạn vui lòng gọi điện tới số hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Điện thoại/ Zalo: 0986.15.29.29
Nguyễn Thanh Hương: 0965.511.489

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *