Đi xuất khẩu lao động Nhật cần điều kiện gì? Chi phí bao nhiêu? hay miễn phí?

Đi xuất khẩu lao động Nhật đang trở thành một xu hướng phát triển trong thời đại ngày nay. Nhật Bản đang là một trong những thị trường tốt nhất đối với lao động Việt Nam. Phần lớn lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật đều là những người có xuất thân nghèo khó, những lao động phổ thông chứ có rất ít tầng lớp trí thức.

Chính vì vậy nhận thức của người lao động Việt về thị trường này còn rất hạn chế. Bài viết này, Hoàng Long CMS  sẽ đưa đến cho các bạn những kiến thức về điều kiện và chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật.

Có rất nhiều người còn đang băn khoăn có nên đi Nhật làm việc hay không? Hay chọn một quốc gia khác như: Malaysia, Hàn Quốc,..Vậy lí do để bạn chọn Nhật làm môi trường làm việc là gì?

Đi xuất khẩu lao động Nhật cần những gì?
Đi xuất khẩu lao động Nhật cần những gì?

Có nên đi XKLD Nhật hay không?

Nếu ở nhà làm thì tương lai của bạn sẽ thế nào? Đa số người lao động Việt Nam đều làm nông nghiệp hoặc làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp quốc doanh hay nhà nước và mức lương mà bạn nhận được chỉ là từ 4 đến 7 triệu đồng.

Với số tiền đó có thể bạn sẽ chi trả đủ cho cuộc sống hàng ngày của bạn nhưng khi bạn ốm thì bạn sẽ lấy chi phí ở đâu hay khi có đám cưới, đám ma thì bạn làm thế nào? Điều đó còn chưa kể khi bạn có con và con bạn bắt đầu đi học thì với số tiền đó làm sao lo đủ cho cuộc sống và con bạn được.

Đi xuất khẩu lao động Nhật thì tương lai của bạn sẽ ra sao? Với mỗi người lao động khi sang Nhật làm việc thì mức lương mà họ nhận được hàng tháng trung bình khoảng hơn 30 triệu đồng chưa kể làm thêm giờ. Nếu bạn làm thêm giờ thì trung bình 1 tháng bạn sẽ thêm được ít nhất là hơn 11 triệu đồng. Như vậy tổng số tiền mà bạn nhận được hàng tháng sẽ khoảng hơn 40 triệu đồng, gấp khoảng gần 10 lần so với tiền lương lao động ở Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt cho 1 tháng ở Nhật của bạn sẽ rơi vào khỏang từ 9 đến 11 triệu đồng. Như vậy trung bình một tháng bạn cũng sẽ tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng và 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng gần 400 triệu đồng. 3 năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1 tỉ đồng , đủ để bạn xây 1 ngôi nhà 3 tầng ở Việt Nam. Nếu bạn ở Việt Nam bạn sẽ phải mất 10 năm thậm chí là 20 năm, 30 năm thì mới có thể xây được ngôi nhà này.

Không kể lương hàng tháng mà lợi ích mà đi xuất khẩu lao động Nhật là vô cùng lớn. Không những lương của bạn cao mà tay nghề của bạn cũng như vậy luôn. Khi sang Nhật lao động bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản các kĩ năng, thái độ mà một công việc yêu cầu, không những vậy bạn còn có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình khi sống trong môi trường tiếng Nhật.Ngoài ra bạn còn có thêm kinh nghiệm làm việc sâu sắc và rất dễ xin được một công việc tốt, lương cao khi về Việt Nam.

– Với mức lương trung bình từ 28-32 triệu đồng với tiền làm thêm mỗi tháng ít nhất 11tr (54.000 Yên) thì sau 3 năm người lao động có thể tiết kiệm được từ 600-800 triệu đồng.

– Bên cạnh mức lương cao và chế độ đãi ngộ tại Nhật Bản tốt thì còn có những lợi ích không thể phủ nhận khi làm việc tại Nhật như: Có kiến thức và kinh nghiêm cao, cơ hội trau dồi tiếng Nhật, cơ hội tìm việc làm rất cao sau khi về nước …..

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Bạn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo 2 diện : thực tập sinh và kĩ thuật viên

* Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh

Theo tình hình xuất khẩu lao động mới nhất năm 2018 thì điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm 9 điều kiện:

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về: May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản…

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

Thứ ba: Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ tư: Phải đáp ứng yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

Thứ năm: Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Thứ sáu: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

Thứ bảy: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…

Thứ tám: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà có mức phí đi khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.

Thứ chín: Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

* Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kĩ thuật viên

Nếu bạn đi theo diện kĩ thuật viên thì điều kiện đi sẽ đươn giản hơn nhiều như sau:

+ Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học.

+ Về chiều cao cân nặng thì chủ Nhật không yêu cầu cao (cũng như đi lao động bình thường).

+ Về sức khỏe thì cũng như đi XKLĐ.

+ Không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhật cảnh vào Nhật.

+ Trước đây thì có điều kiện về tiếng Nhật nhưng hiện nay có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng trước thi tuyển.

+ Kinh nghiệm làm việc: Trước đây hầu hết các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm với chuyên ngành học. Nhưng hiện nay có tới trên 60% đơn hàng không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 3 năm.

Đi xuất khẩu lao động Nhật 2018 có miễn phí không hay mất chi phí bao nhiêu?

Trong thời kì kinh tế hội nhập như hiện nay thì không có cái gì là miễn phí cả và cả đi xuất khẩu lao động Nhật cũng vậy. Tùy theo đơn hàng XKLD Nhật là khác nhau mà chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật cũng khác nhau. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật theo từng đơn hàng mới nhất năm 2018 như sau:

– Đơn hàng liên quan đến xây dựng: phí xuất cảnh còn 3.600 usd đến 4.000 usd – Không phải đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói vào khoảng 500 usd đến 800 usd + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Vậy tổng tất cả để đi hết khoảng 110 – 130 triệu

– Đơn hàng nông nghiệp phí xuất cảnh còn khoảng 4.000 – 5.000 usd – Không phải đặt cọc.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd + Khoảng 10 triệu phí phát sinh. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 115 – 135 triệu.

– Đơn hàng cơ khí như, tiện, hàn… thì phí xuất cảnh là 5.000 usd, không có đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau khi trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 800 usd + Các chi phí phát sinh khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 140 triệu.

– Đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp như: Làm thực phẩm, làm trên dây truyền, đóng gói, lắp giáp thì phí xuất cảnh từ 5000 usd đến 6000 usd – Không có khoản tiền đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Khoảng 10 triệu chi phí khác. Vậy tổng tất cả chi phí hết khoảng 130 – 160 triệu. Đối với nữ đi các đơn hàng này thường rẻ hơn khoảng 20 triệu.

– Đối với đ ơn hàng may mặc, phí xuất cảnh giảm còn 3000 usd đến 3.500 usd tùy từng đơn hàng – Bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn . Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 400 usd đến 600 usd + 10 triệu tiền phát sinh khác.Tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 80 – 100 triệu.

– Đơn hàng Thủy sản phí xuất cảnh giảm còn khoảng 4000 usd 5000– Bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn . Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Chi phí khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 125 –  140 triệu.

– Đơn hàng điện tử tuyển cả nam/nữ phí xuất cảnh từ 5.000 usd đến 6.000 usd.  Tiền ăn + ở+ học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Các khoản chi phí khác khoảng 15 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 160 triệu.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

* Độ tuổi đi xkld Nhật

Điều kiện về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 – 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng.

* Ngoại hình

– Nam: 160 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên.

– Nữ: 150 cm trở lên, nặng 45 kg trở lên.

* Trình độ văn hóa chuyên môn

Tối thiểu phải tốt nghiệp THCS hoặc cao hơn là tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học. Tùy theo yêu cầu của nghiệp đoàn, đơn hàng mà điều kiện trình độ văn hóa sẽ thay đổi.

* Điều kiện sức khỏe

Người lao động không được phép mắc phải những bệnh thuộc nhóm bệnh sau:

 • Tim mạch
 • Hô hấp
 • Tiêu hóa
 • Nội tiết
 • Thận và tiết niệu
 • Thần kinh
 • Tâm thần
 • Cơ quan tình dục
 • Cơ xương khớp
 • Da liễu
 • Tai mũi họng
 • Răng hàm mặt

* Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo mỗi đơn hàng, mà xí nghiệp đưa ra các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau đối với thực tập sinh. Thông thường, chỉ một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc như: kinh nghiệm may từ 2 năm trở lên, kinh nghiệm làm hàn 6 tháng, kinh nghiệm làm tiện 1 năm,….

* Hồ sơ

– Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức

– Người lao động hoàn thiện mọi thủ tục, giấy tờ trước khi xuất cảnh như: hồ sơ ứng viên, hộ chiếu, visa,…

Trên đây là một số thông tin về đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018. Hi vọng những thông tin về “Đi xuất khẩu lao động Nhật cần điều kiện gì? Chi phí bao nhiêu? hay miễn phí?” sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kĩ càng trước quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *