Đi xuất khẩu lao động Nhật hết bao tiền và cần những gì?

Đi xuất khẩu lao động Nhật hết bao nhiêu tiền? Bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động Nhật nhưng chưa biết lựa chọn nên đi theo diện thực tập sinh hay kĩ thuật viên? Bạn không biết chi phí đi xuất khẩu Nhật là bao nhiêu và sẽ nhận về lương là bao nhiêu?

Bài viết này, Hoàng Long CMS sẽ giải đáp cho bạn tất cả những điều đó.

Đi xuất khẩu lao động Nhật hết bao nhiêu tiền? Liệu có nhiều tiền như bạn đi du học Nhật hay không?

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không?

Với mỗi người lao động khi sang Nhật làm việc thì mức lương mà họ nhận được hàng tháng trung bình khoảng hơn 30 triệu đồng chưa kể làm thêm giờ. Nếu bạn làm thêm giờ thì trung bình 1 tháng bạn sẽ thêm được ít nhất là hơn 11 triệu đồng. Như vậy tổng số tiền mà bạn nhận được hàng tháng sẽ khoảng hơn 40 triệu đồng, gấp khoảng gần 10 lần so với tiền lương lao động ở Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt cho 1 tháng ở Nhật của bạn sẽ rơi vào khỏang từ 9 đến 11 triệu đồng. Như vậy trung bình một tháng bạn cũng sẽ tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng và 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng gần 400 triệu đồng.

3 năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1 tỉ đồng , đủ để bạn xây 1 ngôi nhà 3 tầng ở Việt Nam. Nếu bạn ở Việt Nam bạn sẽ phải mất 10 năm thậm chí là 20 năm, 30 năm thì mới có thể xây được ngôi nhà này.

Không kể lương hàng tháng mà lợi ích mà đi xuất khẩu lao động Nhật là vô cùng lớn. Không những lương của bạn cao mà tay nghề của bạn cũng như vậy luôn.

Khi sang Nhật lao động bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản các kĩ năng, thái độ mà một công việc yêu cầu, không những vậy bạn còn có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình khi sống trong môi trường tiếng Nhật.Ngoài ra bạn còn có thêm kinh nghiệm làm việc sâu sắc và rất dễ xin được một công việc tốt, lương cao khi về Việt Nam.

Đi xuất khẩu lao động Nhật cần bao nhiêu tiền?
Đi xuất khẩu lao động Nhật cần bao nhiêu tiền?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Độ tuổi đi xkld Nhật

Điều kiện về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 – 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng.

Ngoại hình

– Nam: 160 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên.

– Nữ: 150 cm trở lên, nặng 45 kg trở lên.

Trình độ văn hóa chuyên môn

Tối thiểu phải tốt nghiệp THCS hoặc cao hơn là tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học. Tùy theo yêu cầu của nghiệp đoàn, đơn hàng mà điều kiện trình độ văn hóa sẽ thay đổi.

Điều kiện sức khỏe

Người lao động không được phép mắc phải những bệnh thuộc nhóm bệnh sau:

 • Tim mạch
 • Hô hấp
 • Tiêu hóa
 • Nội tiết
 • Thận và tiết niệu
 • Thần kinh
 • Tâm thần
 • Cơ quan tình dục
 • Cơ xương khớp
 • Da liễu
 • Tai mũi họng
 • Răng hàm mặt

Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo mỗi đơn hàng, mà xí nghiệp đưa ra các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau đối với thực tập sinh. Thông thường, chỉ một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc như: kinh nghiệm may từ 2 năm trở lên, kinh nghiệm làm hàn 6 tháng, kinh nghiệm làm tiện 1 năm,….

Hồ sơ

– Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức

– Người lao động hoàn thiện mọi thủ tục, giấy tờ trước khi xuất cảnh như: hồ sơ ứng viên, hộ chiếu, visa,…

Chí phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có tăng nhiều so với năm 2017 hay không?

Trước năm 2016, chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất cao rơi vào khoảng từ 230 đến 250 triệu đồng trên 1 người. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2017 cho đến bây giờ là 2018, Bộ LĐTB&XH đã làm chặt các công ty thu phí cao và từ đó chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng giảm đi rất nhiều. Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật theo từng đơn hàng mới nhất năm 2018 như sau:

– Đơn hàng liên quan đến xây dựng: phí xuất cảnh còn 3.600 usd đến 4.000 usd – Không phải đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + tiền học sau trúng tuyển trọn gói vào khoảng 500 usd đến 800 usd + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Vậy tổng tất cả để đi hết khoảng 110 – 130 triệu

– Đơn hàng nông nghiệp phí xuất cảnh còn khoảng 4.000 – 5.000 usd – Không phải đặt cọc.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd + Khoảng 10 triệu phí phát sinh. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 115 – 135 triệu.

– Đơn hàng cơ khí như, tiện, hàn… thì phí xuất cảnh là 5.000 usd, không có đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau khi trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 800 usd + Các chi phí phát sinh khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 140 triệu.

– Đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp như: Làm thực phẩm, làm trên dây truyền, đóng gói, lắp giáp thì phí xuất cảnh từ 5000 usd đến 6000 usd – Không có khoản tiền đặt cọc chống trốn.  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Khoảng 10 triệu chi phí khác. Vậy tổng tất cả chi phí hết khoảng 130 – 160 triệu. Đối với nữ đi các đơn hàng này thường rẻ hơn khoảng 20 triệu.

– Đối với đơn hàng may mặc, phí xuất cảnh giảm còn 3000 usd đến 3.500 usd tùy từng đơn hàng – Bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn . Tiền ăn + ở +tiền học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 400 usd đến 600 usd + 10 triệu tiền phát sinh khác.Tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 80 – 100 triệu.

– Đơn hàng Thủy sản phí xuất cảnh giảm còn khoảng 4000 usd 5000– Bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn . Tiền ăn + ở + tiền học phí sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Chi phí khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 125 –  140 triệu.

– Đơn hàng điện tử tuyển cả nam/nữ phí xuất cảnh từ 5.000 usd đến 6.000 usd.  Tiền ăn + ở+ học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Các khoản chi phí khác khoảng 15 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 160 triệu.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương  trình của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

.Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương  trình của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là chương trình xkld Nhật Bản miễn phí. Đây thực chất là: Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ LĐTB&XH và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Trung tâm Lao động ngoài nước nay trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được giao đảm nhận và thực hiện chương trình này. Đây là chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn toàn miễn phí.

Để xác định bạn có thể đi được hay không thì điều này còn phụ thuộc vào năng lực của bạn rất nhiều. Nếu bạn tham gia vào chương trình này thì bạn phải tham gia vào học tiếng và học nghề tại trung tâm lao động ngoài nước, sau đó thi tuyển (tỉ lệ chọi thi tuyển rất cao).

Nếu thi trúng tuyển thì trung tâm lao động ngoài nước gửi hồ sơ của bạn sang Nhật để tìm chủ tuyển dụng. Thời gian mất bao lâu thì không ai khẳng định được. Nhưng nếu bạn thấy mình có năng lực thì bạn có thể tham gia chương trình này.

Quy trình tham gia đi xuất khẩu lao động miễn phí như sau:

– Đăng ký tham gia chương trình

Người lao động là công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu đến các địa điểm tiếp nhận hồ sơ do Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các địa phương tổ chức (thời gian và địa điểm tiếp nhận đăng ký theo kế hoạch và thông báo được đăng tải trên website: www.colab.gov.vn của Trung tâm Lao động ngoài nước) để đăng ký tham gia chương trình.

– Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Người lao động có thể tải Hồ sơ đăng ký dự tuyển từ trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn hoặc mua trực tiếp hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận đăng ký (35.000đ/bộ hồ sơ)

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự tuyển, nếu có vấn đề vướng mắc, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn.

– Cách thức nộp hồ sơ

Người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn tại các địa điểm tiếp nhận đăng ký và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước bằng hình thức gửi đảm bảo chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (Địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội).

– Kiểm tra hồ sơ và thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký dự tuyển qua đường bưu điện, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hồ sơ và thông báo danh sách người lao động đã nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố nơi người lao động cư trú; đồng thời công khai thông tin này trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

– Nội dung, thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ cùng phối hợp với Văn phòng Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam để tổ chức thi tuyển đối với những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu. Cụ thể:

+ Nội dung thi tuyển: toán, thể lực (chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn.

+ Thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển: dự kiến sau 01 tháng, kể từ ngày tổ chức tiếp nhận đăng ký của người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo cho người lao động đăng ký thi bằng văn bản về thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển, đồng thời đăng tải thông tin trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Điểm ưu tiên trong thi tuyển: những người lao động thuộc đối tượng sau đây: Nếu có điểm môn thi toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được ưu tiên cộng điểm vào kết quả bài thi toán .Cụ thể như sau:

+ Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công: 20 điểm

+ Người lao động thuộc các vùng dân tộc thiểu số và các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020: 20 điểm

+ Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi: 15 điểm

+ Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi hoặc người lao động thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số: 10 điểm -Thông báo kết quả thi tuyển

Sau khi kết thúc thi tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kết quả thi tuyển bằng văn bản cho các ứng viên trúng tuyển và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để nhập học, tham dự các khóa đào tạo; đồng thời thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội danh sách những ứng viên trúng tuyển để phối hợp, quản lý.

Kết quả thi tuyển sẽ được đăng công khai trên trang thông tin điện tử chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn4.Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu?

Lương cơ bản khi kí hợp đồng

– Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng.

– Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

– Tính theo tỷ giá cuối năm 2014 – đầu năm 2015, 1 Yên = 180 đồng (thấp hơn rất nhiều so với thời gian đỉnh điểm năm 2012 là 270 đồng/Yên).

– Theo tỷ giá này thì với mức lương như trên người lao động nhận được hàng tháng từ 21.000.000 – 27.000.000 đ (tương đương 1.000 – 1.270 USD/tháng).

– Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

Mức lương thực mà người lao động nhận được

– Thông thường khoản lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú.

– Tiền ăn thì người lao động phải tự túc và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng chưa kể làm thêm.

– Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng không tính làm thêm.

5. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Để làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS thì lao động phải chuẩn bị khoảng 654 USD để lo cho những chi phí: Tuyển chọn, xử lý hồ sơ, làm visa, vé máy bay… Nếu bạn phải xin lại visa thì phải nộp thêm 50USD tương đương với 1 lần cấp.

Chi tiết từng khoản như sau:

Lệ phí kiểm tra tiếng Hàn

Lệ phí bạn phải nộp là 24 USD , lao động nộp tại thời điểm đăng ký cho đơn vị được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giao tiếp nhận đăng ký kiểm tra tiếng Hàn.

– Chi phí sau trúng tuyển

Bao gồm: Tuyển chọn, xử lý hồ sơ, vé máy bay, làm visa, bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh.

Tổng chi phí phải nộp cho những khoản này là 630 USD tương đương với hơn 14.000.000 VNĐ.

– Chi phí tham gia bổ túc tiếng Hàn trước khi xuất cảnh

Tính theo từng khóa học thì tối đa mỗi người không quá 2.400.000 VNĐ. Chi phí này người lao động sẽ được nộp trực tiếp khi tham gia khóa học tại cơ sở đào tạo.

– Chi phí làm thủ tục

Tiền trang phục: 280.000 VNĐ/người nếu là trang phục mùa hè, 300.000 VNĐ/người nếu là trang phục mùa đông.

Chi phí kiểm tra sức khỏe:

Chi phí kiểm tra sức khỏe đối với nam là 225.000 VNĐ và  250.000 VNĐ đối với lao động nữ.

Tiền tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước là 100.000 VNĐ.

Chi phí đặt cọc chống trốn khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

Để đảm bảo người lao động thực hiện đúng theo hợp đồng lao động đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước về việc người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS và hợp đồng đã ký với chủ sử dụng lao động của doanh nghiệp Hàn Quốc.

Người lao động còn phải kí quỹ 1 khoản tiền tại Ngân hàng Chính sách Xã Hội là 100 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được lưu giữ đến khi hết hạn hợp đồng lao động và về nước.

Trong trường hợp người lao động về nước đúng thời hạn, tử vong trong thời gian làm việc theo hợp đồng, hoặc phải về nước trước thời hạn do điều kiện khách quan… thì sẽ được hoàn trả lại toàn bộ tiền ký quỹ (gồm cả gốc và lãi) sau khi đã trừ đi các khoản phát sinh (nếu có) cho người lao động.

Ngược lại nếu người lao động bỏ trốn lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì khoản tiền này sẽ được tịch thu coi như là khoản tiền phạt vì vi phạm hợp đồng lao động với phí đối tác Hàn Quốc.

Tiền mang theo khi sang Hàn Quốc

Khi xuất cảnh, người lao động phải mang theo khoảng 500 USD để tham gia bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương tại Hàn Quốc. Lao động chỉ nộp tại đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển khi có thông báo được chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Những trường hợp không thể xuất cảnh thì người lao động sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã nộp.

Trên đây là tất cả các thông tin về “Đi xuất khẩu lao động Nhật hết bao tiền và nhận lương bao nhiêu?” cho bạn tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ đưa đến cho bạn những quyết định sáng suốt nhất trong sự nghiệp xuất khẩu lao động của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *