Học bổng Mext 2020 – 2021, học bổng chính phủ Nhật Bản sau đại học

Học bổng Mext 2019 – 2020 là chương trình học bổng toàn phần (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay).

Chương trình học bổng Mext 2019 – 2020

Học bổng Mext bao nhiêu tiền? Học bổng mext như đã nói ở trên là học bổng toàn phần bao gồm cả chi phí ăn ở, học phí, vé máy bay.

Học bổng mext 2019 – 2020

Kỳ nhập học: Tháng 4 hoặc tháng 10/2019

Điều kiện ứng tuyển:

 • Tuổi: Ứng viên sinh từ ngày 2/4/1994 đến 01/04/2002
 • Điểm trung bình 3 năm THPT: 7.5
 • Tối thiểu trình độ tiếng Nhật N3 và IELTS 5.5
 • Nếu ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh, tối thiểu IELTS 6.0
 • Ưu tiên ứng viên có thành tichc cao trong kỳ thi EJU
 • Ưu tiên ứng viên có thành tích cao trong các giải quốc gia, khu vực và quốc tế như thi hung biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật.
 1. Học bổng sau đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay)

Điều kiện ứng tuyển:

 • Tuổi: Ứng viên sinh sau ngày 2/4/1984
 • Điểm trung bình đại học hoặc sau đại học: 7.5 (theo thang điểm 10); 3.0 (theo thang điểm 4)
 • Tối thiểu trình độ tiếng Nhật N2
 • Nếu ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh, tối thiểu IELTS 6.5
 • Ưu tiên ứng viên nộp bản kèm tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hoặc bài viết luận mang tính học thuật bằng tiếng Anh.

Thông tin về kỳ thi:

 • Tuyển chọn hồ sơ: Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Ngày 28/5 và 29/5
 • Thi viết (dành cho ứng viên vượt qua vòng tuyển chọn hồ sơ): Ngày 5/7
 • Thi vấn đáp (dành cho ứng viên vượt qua vòng thi viết): Ngày 31/7 ~ 2/8.

Thông tin chi tiết tại: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Thongbaotuyensinhhocbongchinhphunhat2019.html

Học bổng mext 2019 sau đại học

Để giúp bạn hiểu được đúng và nhanh toàn bộ quy trình tuyển chọn lưu học sinh cho học bổng MEXT bậc Sau Đại học (thông qua Bộ GDĐT & ĐSQ), mình đã tập hợp các thông tin quan trọng và tóm tắt như dưới đây nhé.

¤Chi tiết toàn bộ quy trình tuyển chọn:

Bước 1: Bộ GD-ĐT thẩm định hồ sơ, chọn ra ứng viên đạt yêu cầu để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật. Kết quả sơ tuyển của Bộ sẽ được thông báo công khai trên các trang web: http://www.moet.gov.vn và http://www.vied.vn sau ngày 15/06. Số lượng ứng viên được chọn thay đổi theo từng năm, thông thường là 100 ứng  viên.

Bước 2: Đại sứ quán tổ chức thi viết và thi vấn đáp. Nếu ngành bạn lựa chọn là Nhật Bản học hoặc các ngành có liên quan, cần phải có trình độ tiếng Nhật nhất định, thì ngoài việc xét tuyển dựa trên kết quả thi môn tiếng Nhật, phần thi vấn đáp của bạn cũng sẽ bằng tiếng Nhật. Các trường hợp khác thì phần phỏng vấn sẽ bằng tiếng Anh.

Bước 3: Đại sứ quán cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1″ cho các ứng viên đạt yêu cầu ở Bước 2.

Bước 4: Bạn phải gửi ngay Giấy chứng nhận ở Bước 3 cho trường ĐH ở Nhật để xin Admission Letter. Đồng thời, gửi một bộ hồ sơ (đầy đủ như bộ hồ sơ xin HB) cho trường ĐH mà mình lựa chọn. Bạn nên chuẩn bị sẵn 5-6 bản copy cho mỗi loại giấy tờ. Các trường ĐH có thể yêu cầu một vài giấy tờ khác ngoài những giấy tờ như trong bộ hồ sơ xin HB.

Bước 5: MEXT tổ chức xét duyệt lần thứ 2 để lựa chọn và cấp học bổng cho các ứng viên đã tìm được trường ĐH ở Nhật tiếp nhận mình vào học. Nếu bạn đậu ở vòng 2 mà không được trường ĐH nào mà bạn đã điền trong Đơn đăng ký xin học bổng chấp nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng. Suất học bổng của bạn sẽ được chuyển cho các bạn trong danh sách Dự bị.

Kinh nghiệm xin học bổng Mext

Ai phỏng vấn:

– Có 2 người Nhật trực tiếp phỏng vấn bạn. 1 người là Giáo sư của 1 trường đại học lớn bên Nhật Bản – GS sẽ hỏi về chuyên môn và đề cương nghiên cứu của mình ở dạng “chung chung”, vì giáo sư hỏi tất cả các ứng viên HB mext nên không phải chuyên môn nào cũng sâu, chỉ là có đầu óc tổng quát tốt; và người còn lại, chính là một người của ĐSQ, chị này sẽ hỏi chung chung về thông tin trong hồ sơ và các câu hỏi ngoài lệ khác. Vậy những câu hỏi đó là gì?

(2) Mục đích phỏng vấn: 
là muốn bản giải thích thêm về đề cương nghiên cứu của bạn thôi và quan trọng là để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn (để chắc chắn là bạn có thể sống & học tập được ở Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết tiếng Nhật) chứ không hỏi đánh đố gì. Vì mục đích chỉ là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nên bạn không nên quá lo lắng. Nên xem vòng vấn đáp này như một buổi trò chuyện vậy.

(3) Quá trình phỏng vấn

Như một số diễn đàn đã tư vấn là viết một đoạn giới thiệu về bản thân, nhờ người kiểm tra ngữ pháp, rồi đọc đi đọc lại cho nhớ. Nhưng thực tế là không như vậy, trong trường hợp của mình và 1 số bạn PV sau đại học thì không có đoan nào giới thiệu về bản thân hết, có chăng là sẽ dành phần này để hỏi cho các bạn xin HB diện đại học???
Ban đầu mình bước vào phòng, 2 giám thị sẽ đứng lên chúi chào bạn. Bạn nên học thuộc 1 câu tiếng Nhật (Ohayogozaimasu -chào buổi sáng-nếu các bạn PV vào buổi sáng hoặc Konnichiwa-chào buổi chiều nếu bạn đi PV vào buổi chiều) và đứng cúi gập người chào họ theo đúng phong cách Nhật, đây chính là 1 cách thể hiện sự tôn trọng họ, theo văn hóa của người Nhật.

Sau khi ngồi vào bàn, đối diện với 2 giám thị (trong phòng chỉ có 2 giám thị và bạn thôi) thì cuộc PV bắt đầu. Vị GS sẽ đề nghị mình trình bày đề cương nghiên cứu của mình ngay từ đầu (không có màn chào hỏi, giới thiệu bản thân đâu), sau đó là các câu hỏi liên quan đến đề cương, lĩnh vực nghiên cứu bao gồm:
– Tại sao bạn chọn nghiên cứu này, sao lại chọn Nhật Bản để học?
– Nghiên cứu này liên quan ntn đến lĩnh vực của bạn?
– Kết quả NC của bạn có ý nghĩa ntn?
– Tại sao NC của bạn lại chọn NC ở trường xxx, yyy ở Nhật trong khi trường zzz cũng rất mạnh về lĩnh vực này?
– Bạn quen GSHD khi nào, như thế nào, đã làm gì cùng GS rồi, viết được bài báo nào với GS chưa,…Và câu này, cực kỳ là nhạy cảm. BẠN HÃY KỂ TÊN ĐẦY ĐỦ MỘT SỐ BÀI BÁO KHOA HỌC CỦA GIÁO SƯ CỦA BẠN (*T_T*)

Tiếp đến, chị bên ĐSQ sẽ hỏi các câu hỏi không liên quan đến chuyên môn, mà làm rõ thông tin thêm về mình trong bộ hồ sơ. Các câu hỏi cũng chỉ xoay quanh những thông tin liên quan đến cá nhân bạn mà thôi. Thế nên, đây chính là phần để bạn PR cá nhân mình trực tiếp với người phỏng vấn nên khoe những thành tích mà mình đạt được, nhưng phải đơn giản, không quá phô trương.
Sẽ có các câu hỏi xen kẽ giữa 2 giám khảo, cố gắng đừng quá căng thẳng. Cần nghiêm túc trả lời nhưng cũng cần làm cho buổi phỏng vấn nhẹ nhàng & thú vị. Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật.

(4) Thời gian phỏng vấn:
Thời gian mình tham gia phỏng vấn (Sau ĐH) là khoảng 25 phút.

Gakutomo rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ và mong sẽ tiếp tục được hỗ trợ thêm để cùng phát triển trang tin.

Mọi thông tin chương trình du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ: Nguyễn Thị Thanh Hương – TP Nhật Bản – Hotline/Zalo: 0986.15.29.29

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *